Add Url at Pingmyurl.com Online casino blog news from webeden
ĐIỂM THI TN-THPT-2010
liên kết website
Thống kê truy cập
Tổng số: 19976380
Hôm qua: 9370
Hôm nay: 1977

(03:51 - 19/04/2010) Châu á: Các đại học thu hút sinh viên Quốc tê


Theo học một đại học ở nước ngoài từ lâu đã là mơ ước đối với nhiều người châu Á. Những lựa chọn hàng đầu của họ thường là Mỹ, Úc, Anh... nơi mà hàng ngàn sinh viên (SV) trên thế giới đang theo học. Nhưng hiện nay, một số trường đại học ở châu Á đang thu hút SV nước ngoài.

Theo học một đại học ở nước ngoài từ lâu đã là mơ ước đối với nhiều người châu Á. Những lựa chọn hàng đầu của họ thường là Mỹ, Úc, Anh... nơi mà hàng ngàn sinh viên (SV) trên thế giới đang theo học. Nhưng hiện nay, một số trường đại học ở châu Á đang thu hút SV nước ngoài.

Những con số gia tăng

Theo Báo cáo Giáo dục toàn cầu 2009 của UNESCO, trong năm 2007 có hơn 2.800.000 SV châu Á ghi danh du học vào các đại học trên thế giới, tăng 53% kể từ năm 1999. Mỹ, Anh và các nước phương Tây vẫn là những quốc qia thu hút nhiều nhất các SV này. Nhưng báo cáo cũng cho thấy số người châu Á theo học các đại học tại châu Á ngày càng tăng. UNESCO cho biết tính riêng khu vực Đông Á, 42% du học sinh chỉ học ở các trường trong khu vực này.

Singapore, Malaysia và Hồng Kông đều muốn thu hút thêm hàng ngàn SV quốc tế. Malaysia muốn có 100.000 SV nước ngoài vào năm học tới, so với hiện tại là 71.000. Singapore hy vọng có khoảng 150.000 SV vào năm 2015, so với 97.000 trong năm 2008. Hồng Kông chưa đặt ra mục tiêu cụ thể nhưng gần đây đã tăng gấp đôi chỉ tiêu cho các SV nước ngoài vào các đại học công.

Cả ba nơi này đang cố gắng tận dụng lợi thế vốn có để xây dựng một nền giáo dục đại học bằng tiếng Anh, đồng thời giảm đáng kể mức học phí so với mức đắt đỏ ở các nước phương Tây.

Mỗi nơi một thế mạnh

Singapore, nơi chỉ có ba đại học công, đã thu hút sự tham gia của các tổ chức nước ngoài vào chính sách "Ngôi trường toàn cầu" của họ. Một vài trường như Đại học Nevada và Đại học Chicago đã xây dựng chi nhánh đào tạo ở Singapore. Cả những trường danh tiếng khác như Học viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford cũng có cơ sở ở đây. Các đại học này đã đưa ra những chương trình học giống nhau và cấp bằng chung thông qua các chi nhánh này.

Toh Wee Khiang, Giám đốc Ban Phát triển Kinh tế Singapore, nói rằng Chính phủ không chỉ thu hút mà còn mong muốn giữ lại những tài năng quốc tế đang theo học tại các đại học Singapore. Ông nói: "Cuộc chiến thu hút nhân tài là điều cốt yếu của sự phát triển kinh tế, và giáo dục đóng một phần quan trọng trong việc tạo dựng nhân tài". Thêm vào đó, nơi đây còn có một cơ quan Chính phủ khác đang là cầu nối giữa SV sắp tốt nghiệp với các nhà tuyển dụng cho những ngành phát triển then chốt của Singapore.

Còn ở Malaysia, mặc dù các đại học tuy không nổi tiếng trên bình diện quốc tế, nhưng Chính phủ cũng đã tự do hóa giáo dục từ thập niên 90, cho phép thành lập thêm các cơ sở giáo dục tư nhân. Số lượng đại học hiện có kể từ khi mở rộng là 20 trường công, 36 trường tư và 5 cơ sở chi nhánh nước ngoài. Morshidi Sirat, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Đại học Quốc gia, nói rằng hiện nay nhiều người Malaysia gốc Trung và cộng đồng thiểu số người Ấn có thể xin vào các đại học công. Đó là kết quả của việc dỡ bỏ một hệ thống chỉ tiêu thiên vị người gốc Malaysia và các nhóm người bản địa. Các đại học này đang cố gắng thu hút thêm nhiều SV quốc tế khác.

Hồng Kông có một vị trí quốc tế tốt hơn. Ba đại học ở đây nằm trong số 50 đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng 2008 của Times Higher Education - một tạp chí ở Luân Đôn. Tuy nhiên, chỉ tiêu cho các SV nước ngoài tại các trường công lại hạn chế. Hồng Kông chỉ kết nạp khoảng 8.400 SV quốc tế trong niên học 2008-2009, hơn 90% trong số đó lại đến từ Trung Quốc.

Cạnh tranh giáo dục

Các nhà giáo dục cho rằng sau sự kiện 11-9-2001 và quy định siết chặt visa vào Mỹ sau đó, một số SV châu Á bắt đầu tìm kiếm những lựa chọn thay thế. Hiện Malaysia đang có lợi thế cho những SV muốn du học chi phí thấp.

Ông Sirat xác định trong tương lai, Thái Lan và Việt Nam sẽ là hai đối thủ cạnh tranh về chi phí đào tạo. Nhật Bản cũng đã nhận số lượng lớn SV nước ngoài khi việc tuyển sinh trong nước giảm sút. Giáo sư Chris Nyland, thuộc Đại học Monash ở Melbourne, Úc nhận định: "Ngày càng có nhiều người đủ khả năng tài chính để du học, và nhiều nước đang chú trọng đầu tư mạnh hơn vào ngành này".

Tuyết Dân (The New York Times) - Giáo dục Online