Add Url at Pingmyurl.com Online casino blog news from webeden
ĐIỂM THI TN-THPT-2010
liên kết website
Thống kê truy cập
Tổng số: 19904794
Hôm qua: 28872
Hôm nay: 1147

(07:46 - 11/11/2009) Cảm ơn tiếng kẻng hằng đêm


(Dân trí) - Từ 19 giờ, con phố nhỏ thuộc khu vực Quan Thành 4B (P.Hoà Khánh, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã chìm vào không gian yên tĩnh khác thường. “Mỗi tối, sau tiếng kẻng khuyến học, bà con nhất trí giữ yên tĩnh cho các cháu học bài” - một người dân khu phố cho biết.

Bác Dũng, một thành viên trong tổ đánh kẻng cho biết: “Vốn trước đây tình hình an ninh trật tự ở khu phố này khá phức tạp, có cái kẻng để người dân khi phát hiện kẻ gian thì đánh báo động. Sau này mọi người lại nảy ra sáng kiến đánh kẻng khuyến học theo phong trào vừa được phát động. Nên từ hơn một năm nay, cứ 19h, ba tiếng kẻng vang lên báo cho các em học sinh biết là đã đến giờ tự học”.

 

Cứ đúng 7 giờ tối, bác Dũng lại gõ vang ba tiếng kẻng báo hiệu giờ tự học bắt đầu
 
 

Sau ba tiếng kẻng, mọi âm thanh trong khu phố nhỏ gần như im bặt. Chúng tôi ghé thăm một nhà dân, em Nguyễn Thanh Hải Phượng, học lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh đang soạn sách vở bắt đầu giờ tự học. Phượng tâm sự: “Nghe tiếng kẻng là em thấy như được nhắc nhở việc phải ôn bài, soạn bài chuẩn bị cho buổi học ngày mai. Cảm giác lúc mình ngồi vào bàn học, có nhiều anh chị, bạn học, các em nhỏ trong khu phố cũng cùng vào giờ học như mình thấy có không khí học tập”. 

 

Còn với Trần Hoàng Vi, cô sinh viên đang thuê trọ học đại học ở đây thì “sự yên lặng của khu mỗi tối quá lý tưởng để tập trung làm luận văn tốt nghiệp, thấy mình may mắn vì ở trọ trong khu phố này”.

 

Hiệu quả của tiếng kẻng khuyến học ở khu phố đã được thể hiện rõ sau một năm thực hiện. Tổng kết năm học 2007-2008, khu phố có 20 trên 150 học sinh các cấp đạt danh hiệu học sinh giỏi, tỷ lệ chưa đến 20%. Nhưng năm học 2008-2009, có đến hơn 50 em đạt học sinh giỏi, tỷ lệ tăng lên hơn 30%. Số học sinh trung bình vươn lên khá cũng nhiều hơn năm trước. 

 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, phụ huynh em Phượng vui vẻ: “Chẳng phải mỗi tôi mà các ông bà hàng xóm có con em đang tuổi đi học đều hết sức ủng hộ và cảm ơn sáng kiến đánh kẻng khuyến học. Người lớn trong khu phố này cứ sau 19h tối mà thấy em nhỏ nào còn la cà ngoài đường lại nhắc ngay “sao kẻng đánh rồi mà con chưa vô nhà học bài”. Tiếng kẻng không chỉ nhắc nhở ý thức tự học của các cháu mà còn nhắc nhở cả người lớn bọn tôi ý thức quan tâm đến việc học hành của con cái”.
 

Sau 3 tiếng kẻng, em Nguyễn Thanh Hải Phượng cũng như các học sinh trong khu phố cùng nhau ngồi vào bàn học
 
 

Còn ông Nguyễn Ngọc Niên, Bí thư Chi bộ 1 Quan Thành 4B thì cho biết: “Chúng tôi đã cho họp tất cả người dân thường trú cũng như những người đang thuê trọ, tạm trú trong khu phố nói về ý nghĩa của tiếng kẻng khuyến học. Mọi người đã nhất trí với nhau cùng ý thức giữ yên lặng và theo tiếng kẻng, nhắc nhở việc học hành của con em”. 

 

“Ba tháng hè vừa rồi, học sinh được nghỉ học, cái kẻng cũng được nghỉ hè. Rứa mà có cháu nhỏ lại cầm tay tôi hỏi: Ông ơi, răng lâu ni con không nghe tiếng kẻng, chừng mô thì kẻng kêu lại rứa ông. Tôi vừa giải thích cho cháu vừa vui mừng. Tụi nhỏ ghiền tiếng kẻng. Theo tiếng kẻng, ý thức tự học đã bén rễ trong các cháu” - ông tâm sự.

 

Ông còn vui vẻ cho biết thêm: “Từ hiệu quả của tiếng vang khuyến học trong khu phố chúng tôi, phong trào phố đánh kẻng khuyến học đang được triển khai và mở rộng hơn nữa trên địa bàn phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu nói riêng và cả thành phố Đà Nẵng nói chung”.

 

Khánh HiềnThảo Luận
(27/06/2013) qtdhdt (Đặng Bá Tiến) (27/06 - 12:42:48 CH)
Nếu như cuộc sống là một bài văn như những tác phẩm của các nhà văn lỗi lạc,, thi hình ảnh "chiếc kẻng khuyến học " sẽ là một hình ảnh đặc sắc, nó mang đầy đủ cac yếu tố để trở thành lịch sử. đólà tính thời sự, tinh thực tế, tính khách quan, tinh ý thức, tinh phê phán và đặc biệt nhất là mang giá trị nhân văn cao cả.
(07/08/2012) (07/08 - 01:13:05 CH)
tiếng kẻng khuyến học là bài viết hay,  một việc làm mang tính nhân văn cao, tạo được ý thức học tập, góp phần xây dựng một xã hội học tập ở địa phương.
(07/08/2012) nguyên thi my le (khách) (07/08 - 01:11:45 CH)
tiếng kẻng khuyến học là một việc làm mang tính nhân văn cao, tạo được ý thức học tập, góp phần xây dựng một xã hội học tập ở địa phương.
(03/08/2012) nguyễn thị mỹ lệ (khách) (03/08 - 08:18:41 SA)
tôi rất thích và hiện nay tôi đang xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cơ quan tôi triển khai mô hình "tiếng kẻng khuyến học" rộng khắp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. hy vọng đạt kết quả cao như trong bài viết. xin được cảm ơn .

Cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì!
Để lại lời bình ngay!